2009/May/24

หากจะเลือกเพลง 10 เพลงที่เป็นเพลงที่ Chill ที่สุดในใจของคุณ คุณจะเลือกเพลงอะไร สำหรับผมแล้วผมเลือกเพลงเหล่านี้ครับ

 อันดับ 10. เล่าสู่กันฟัง (Chillout version) - ธงไชย แมคอินไตย

"ฝนที่ตกทางโน้นหนาวถึงคนทางนี้ ยังอยากได้ยินทุกเรื่องราว"

          จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะเลือกเล่าสู่กันฟังระหว่าง Original version กับ Chillout version เพราะ สำหรับ Original version ผมมองว่าเพราะมากฟังแล้วได้ความรู้สึกเป็นห่วงเป็นใยคนปลายทางที่อยู่ทางโน้นจริง ๆ ส่วน Chillout version ก็ให้ความเพลินแบบ Chill ๆ ยิ่งนัก แต่เนื่องจาก 10 อันดับนี้เป็น 10 อันดับเพลง Chill ในใจของผม ผมก็ของเลือก Chillout version ล่ะกัน

          ขอมอบเพลงนี้ให้ Mc Fan club ทุก ๆ คนล่ะกันนะครับ แม้ไม่ได้พบไม่ได้เจอ ไม่ได้พูดคุยแต่ก็เป็นห่วงทุก ๆ คนเสมอนะครับ มี อะไรอยาก เล่าอยากพบอยากคุย ก็อย่าลืมนึกถึงกันนะครับ

 

อันดับ 9. สัญญา - บอย โกสิยพงษ์

"อย่ากลัวว่าวันเวลาจะทำให้เธอต้องเสียใจ ความห่างไกลจะทำให้ใจฉันไหวหวั่น"

          ระยะทางเป็นเพียงแค่บทพิสูจน์ของความรักของเรา หากความรักที่คนทั้งสองคนมีให้กันอย่างเข้มแข็ง ระยะทางก็ไม่อาจจะพรากความรักของคน ทั้งสองได้ เพลงนี้คุณบอย โกสิยพงษ์แต่ง และได้ Grooverider มาช่วยเล่นและร้องให้อย่างสวยงาม เพลงเบา ๆ สบาย ๆ คงไม่มีคำถามอะไรมากมาย หากผมจะ เลือกเพลงนี้อยู่ใน 10 อันดับเพลง Chill ของผม

          ปล. เอาไว้ให้เธอไปเรียนต่อเมืองนอกเมื่อไหร่เราจะมอบเพลงนี้ให้เธอล่ะกันนะ

 

อันดับ 8. จูบ (Acoustic version) - JETSET'ER

"โอ้ Baby ฉันรักเธอเท่านั้น ใต้แสงจันทร์มีเพียงเราสอง"

          จริง ๆ Original version มันก็เพราะนะครับ แต่ผมชอบ Acoustic version มากกว่าเพราะมัน Chill และก็ Romantic กว่ากันเยอะเลย สำหรับคนที่เคยฟังแต่ Origianl version ลองฟังแบบ Acoustic version ดูนะครับ แล้วจะ หยิบไปร้องไปเล่นให้คนรักของคุณฟังท่ามกลางบรรยากาศสวย ๆ อารมณ์เบา ๆ ในวันครบรอบแต่งงานของคุณก็คงมีความสุขดีนะครับ

 

อันดับ 7. ทะเล(ไม่มีปลาน้ำจืด) - สุเมธ & เดอะปั๋ง

"อยู่ตรงนี้ อยู่ตรงนั้น อยู่ตรงไหนในใจก็มีเธอ จะวันนี้ จะวันนั้น จะวันไหนก็ยังรักเธอไม่เคยเปลี่ยน"

          ท่ามกลางทะเล ภูเขา แมกไม้ และสายลม ไม่ว่าโลกใบนี้จะหมุนเวียนแปรเปลี่ยนไปเป็นเช่นไร ความรักของฉันที่มีให้เธอจะไม่มีวันแปรเปลี่ยนไป ทะเล(ไม่มีปลาน้ำจืด) ของคุณสุเมธ & เดอะปั๋งเป็นเพลงสุดแสน Romantic จริง ๆ ครับ ผมฟังแล้วอยากรู้จริง ๆ ว่าใครแต่ง แถมคุณสุเมธ และคุณปั๋ง ก็ขับร้องออกมาได้อย่างสวยงามอีกเช่นกัน

         เพลงทั้งเพลงไม่ได้มีเนื้อหาอะไรมาก แค่อยากตอกย้ำให้คนรักของคุณได้รู้ว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ผมก็จะ รักคุณตลอด ไป แต่แค่นี้ก็เพียงพอมากแล้วช่ายไหมครับ สำหรับเพลง ๆ นี้และสำหรับคนรักของคุณ

 

 อันดับ 6. โสดหน้าหนาว - ชะเอม

"เป็นโสดหน้าหนาว ทำไมมันหนาวเป็นสองเป็นสามเท่าของคนอื่น"

          เพลงนี้โดดเด่นด้วยสไตล์ทั้งการร้องและจังหวะของดนตรีครับ นำเสนอออกมาได้แหวกแนวแหวกอากาศออกจากเพลงทั่ว ๆ ไปตามคลื่นวิทยุมาก ๆ เป็น เพลงเศร้าที่ฟังแล้วกลับรู้สึก Chill มากกว่ารู้สึกเศร้า เนื้อเพลงก็มีความละมุนละไมของภาษา ฟังแล้วเพลิดเพลินเป็นอย่างยิ่ง

          ฟังเพลงนี้แล้วคิดถึง เพื่อนของ ผมคนนึงที่มาเป็นโสดเอาช่วงหน้าหนาวพอดี เธอเลยเนื้อเพลงของเพลงนี้มาแปะไว้บน msn ของเธออยู่เป็นเวลานานเลยทีเดียว ทั้ง ๆ ที่เธอเป็นคน สวยและ เป็นคนดีแท้ ๆ แต่ก็อย่างว่าแหละครับ บางครั้งความรักมันก็ยากเกินกว่าที่จะทำความเข้าใจได้

 

อันดับ 5. ดาวเสาร์ - Lula

"อุ้ย ดาวตกแล้ว อยากให้เป็นดาวเสาร์เพราะเธอจะเอาวงแหวนของดวงดาว มาให้ฉันมาพันผูกหัวใจเราสองดวง"

          สาวน้อย Bossanova ของผม เป็นนักร้องที่ผมยอมทุ่มเทไปซื้อแผ่นเพลงของเขาถึงเมืองสุพรรณ (จริง ๆ ผ่านไปทางนั้นพอดี) แล้วกลับมา แกะกล่องที่กรุงเทพฯแล้วพบว่าแผ่นเป็นรอย

          เพลงสไตล์ Bossanova เป็นเพลงแนวที่ผมหลงไหลเป็นอย่างมาก แถมเพลงนี้ยังผสมมุมมองของ Jazz นิด ๆ เข้าไปด้วย บวกกับเสียงร้องอัน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Lula ทำให้เพลงนี้ฟังแล้วเพลิดเพลินชวนหลงไหลยิ่งนัก เพลงนี้พูดถึงความรักของหญิงสาวที่มีความหลงรักในดวงดาวและหลง รักผู้ชายคน หนึ่ง เธอคาดหวังว่าวันหนึ่งความรักของเธอและเขาจะพันผูกเรียงร้อยเข้าด้วยกันและ ได้อยู่คู่กันตลอดไป Romantic ดีนะครับผมว่า

 

อันดับ 4.ใจอยากบอกรัก - หวาน Feat. Lipta

"ก็ใจอยากบอกรักแต่ยังไม่กล้า ก็ใจมันห่วงหาเฝ้าแต่เธอมาแสนนาน"

          บางครั้งความรัก ก็ทำให้ความกล้าของใครบางคนนั้นลดทอนห่างหายไป ใจอยากบอกรักเป็นเพลงเพราะฟังสบายที่หลาย ๆ คนไม่รู้จัก ผมเองก็ไม่เคยได้ ยินเพลงนี้ผ่านทางวิทยุเลย แต่ไปรู้จักเพลงนี้เข้าโดยบังเอิญผ่าน internet นี้แหละครับ เป็นเพลงที่ฟังแล้วอาจจะโดนใครหลาย ๆ คน รวมทั้งผมด้วย แฮะ ๆ แต่ผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะครับ เพราะบางครั้งความรักมันก็มีมิติมากมายจนยากที่จะอธิบายเหมือนกัน หรือบางทีก็เก็บความรักของเราไว้ดีกว่า มันน่าจะทำให้ หลายสิ่งหลายอย่างลงตัวมากกว่าการที่จะบอกออกไป ก็ขอให้ส่งผ่านความรักผ่านใจอยากบอกรักไปล่ะกันครับ

 

อันดับ 3. ยังอยากรู้(Acoustic Version) - เอิ้น พิยะดา Feat.Scrubb

"ฉันเองก็ยังอยากรู้ ถ้าวันหนึ่งเธอไม่สบาย ในวันที่เธอนนั้นแก่ สายตาเริ่มแย่ อยากให้ใครมาเดินอยู่ใกล้ ๆ"

          บางครั้งเราก็อาจจะเกิดคำถามว่า "ในวันที่เราแก่ตัวไป ใครจะเป็นคนที่ยืนอยู่ข้าง ๆ เรา คอยดูแลห่วงใยซึ่งกันและกันตลอดไป" ไม่รู้ว่าคุณเคยถาม คำถามนี้กับตัวเองบ้างหรือเปล่า ถ้าเคยถามตัวเองเช่นนั้น ผมก็อยากจะถามต่อแล้วแล้วคุณพบคำตอบของคำถามนี้หรือยัง

          ผมรู้จักเพลงนี้หลังจากที่ต้องไปจัดงานแต่งงานให้กับคู่บ่าวสาวคู่หนึ่งครับ หลังจากทีมงานเลือกเพลงที่จะใช้ในงานแต่งทำให้ผมได้พบกับเพลงนี้ เป็นเพลง ใส ๆ น่ารัก ๆ ที่คุณเอิ้น พิยะดา ร้องคู่กับ Scrubb เป็นเพลงที่ผมชอบที่สุดอีกเพลงหนึ่งแหละคาดหวังว่าคงจะได้ใช้ในงานแต่งของ ตัวเองบ้าง (ถ้าได้แต่ง นะ) ผมว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่บ่งบอกถึงความรู้สึกของความรักที่มีความสุขและสวย งามได้อย่างตราตรึงใจทีเดียวครับ

 

อันดับ 2. ชื่นใจได้รักเธอ - เสาวนิตย์ นวพันธ์

"ความในใจที่ฉันมีให้เธอ ไม่เคยต้องการให้เธอมาฟัง ขอมีความสุข มีเธอในฝัน"

          เพลงนี้มีจังหวะเบา ๆ สบาย ๆ ครับ และดนตรีที่ไพเราะมาก ๆ ครับ ที่ผมชอบเป็นพิเศษคือเสียงดนตรีตรงกลาง ๆ เพลงซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นเสียงของอิเล คโทนธรรมดา แต่เพราะดีครับ เนื้อหากล่าวถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่มีความภูมิใจในคนรักของตัวเอง ทั้ง ๆ ที่อีกฝ่ายยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่ามีคนหลงรักเขาอยู่ แต่มุมมอง ของเพลงนี้ดูดีตรงที่ว่า บางครั้งความรักก็ไม่จำเป็นที่ต้องจบด้วยการได้แต่งงานและได้ใช้ชีวิตอยู่ ร่วมกันเสมอไป

          บางครั้งการที่เราได้รักใครสักคนหนึ่ง ก็เป็นความสุขที่สัมผัสได้ และก็เพียงพอแล้วสำหรับใครบางคนครับ (ซึ้งมากมาย )

 

อันดับ 1. Minute of Love - Armchair

"ก็อยากให้รู้ว่านับตั้งแต่วันนั้นทุกวินาทีของฉัน บอกกับฉันว่าโลกนี้มีเธออยู่"

          และอันดับ 1 ของ 10 อันดับเพลง Chill ของผมก็ขอยกให้กับเพลง Minute of Love ของ Armchair ครับ เป็นเพลง เก่าที่ฟังเบา ๆ สบาย ๆ และความหมายดีด้วย เพราะทุกวินาทีของเพลงนี้เป็นวินาทีแห่งความรักครับ เป็นเพลงซึ่งกล่าวถึงเรื่องราวของความรักของคนสองคนที่ เริ่มต้นด้วยการเอ่ย ถึงจุดเริ่มต้นของคนทั้งสองซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความรักที่ทุกวินาทีของคน ทั้งสองนั้นได้สร้างสรรค์ความรู้สึกดี ๆ ร่วมกันจนเกิดเป็นความรักที่ เปี่ยมล้นไปด้วยความผูกพันมากมาย (ที่เยอะแฮะ)

          หากความรักของคุณได้เดินทางด้วยกันมาเป็นเวลาอันยาวนาน ลองกลับไปถามคนรักของคุณดูสิครับ ว่าจำได้ไหมว่าจุดเริ่ม ต้นของความรักของเราเริ่ม ขึ้นได้อย่างไร แล้วอย่าลืมนะครับ อย่าลืมที่จะย้ำว่าจากจุดเริ่มต้นตรงนั้น ได้ทำให้ทุกวินาทีของคุณได้กลายเป็นวินาทีแห่งความรักครับ

----------

         จบแล้วครับ 10 อันดับเพลง Chill ของผม ทั้ง 10 เพลงจริง ๆ สำหรับผมมันเพราะหมดเลย ยากมากที่จะคัดว่าเพลงไหนอยู่อันดับที่เท่าไหร่ นอกจากนี้ยังมีเพลงอีกหลายเพลงที่เพราะเหมือนกันแต่ต้องถูกคัดออกเพราะต้อง เลือกแค่ 10 เพลงอาทิเช่น คือรัก - ปั่น & แอน, ปลาทอง - ปราโมทย์ วิเลปะนะ, อยากกลับไปหา (Acoustic version) - Armchair, รักคือ - Monotony และ อย่า อยู่ อย่าง อยาก - P2Warship เป็นต้นนะครับ ถ้ามีเวลาว่างก็ลองไปฟังกันดู

          ไม่รู้ว่ามีเพลงไหนโดนใจใครหรือตรงกับใจของใครบ้างหรือเปล่า เมื่ออ่านจนจบแล้วก็อยากถามทุกคนดูบ้างว่า 10 อันดับเพลง Chill ของคุณมี เพลงอะไรบ้าง แล้วอย่าลืมดูแลความรักของคุณเองให้เป็นความรักที่เปี่ยมล้นไปด้วยความสุขอยู่เสมอนะครับ

ขอบคุณที่ติดตามครับ

(บทความนี้ได้แรงบรรดาลใจมาจากคลื่นวิทยุ Chill FM ที่จัด 10 อันดับเพลง Chill ของชิน ชินวุฒิ ครับ)

Comment

Comment:

Tweet


ความคิด_สแตมป์ก็น่าจะติดนะ
#8 by pop (118.172.227.38) At 2010-09-30 20:20,
โดนหลายเพลงเลยครับ
#7 by SAT (124.120.116.71) At 2009-06-18 14:39,
โอ้จอร์จมันยอดมาก
อยากฟังเต็ม ๆ จังเลย
#6 by undenty At 2009-05-31 00:46,
http://www.niets.or.th/upload-files/uploadfile/5/32011effd6de284034b2c6650529d894.pdf linkข้อสอบ
#5 by Kla At 2009-05-27 12:45,
ชอบ จูบ ฉบับ Original version ของ Jetset's มากกว่า Acoustic Version อ่ะ
#4 by นางสาวความสุข At 2009-05-25 13:45,
ชอบ "จูบ" ของ JETSET'ER open-mounthed smile
#3 by pisces At 2009-05-24 21:34,
Chill FM นี่เคยโหลด Chart เพลงมาฟังด้วยเพราะดี
#2 by หมูทอดซามะ At 2009-05-24 17:46,
โหย
ขอบคุณมากเลยค่ะ
รอมานานแล้ว บล็อกแบบนี้open-mounthed smile
#1 by inthebee At 2009-05-24 16:15,