2009/Jun/19

18 มิ.ย. 2552

           ผ่านไปแล้วสำหรับวันเกิดอีกปีของผม ชีวิตของคนเรามันก็เหมือนน้ำทะเลที่ย่อมมีขึ้นและมีลง วันเกิดปีนี้ก็คงดูเหงา ๆ เป็นพิเศษ ก็คงเป็นเพราะว่ามันเป็นขาลงของผมกระมัง

18 มิ.ย. 2544

          ตอนนั้นอยู่ม.5 ชื่อเสียงเรียงนามของตนเองก็ดูจะมีพอสมควร เพราะว่าเป็นเด็กกิจกรรมจ๋า แถมยังชอบไปปัดแข้งปัดขาชาวบ้านเขาอยู่บ่อย ๆ วันนั้นจำได้ว่าผมไปโรงเรียนแต่เช้า (เหมือนทุก ๆ วัน) เดินผ่านเข้ารั้วโรงเรียนยกมือสวัสดีน้าโก (ยามประจำร.ร.) คำแรกที่ได้ยินคือ "สุขสันต์วันเกิดนะแม๊ก" เดินเข้าไปโรงอาหารเข้าไปกินข้าวเช้าที่ร้านข้าวแกงร้านประจำเจอป้าจิแกทักว่า อ้าววันนี้วันเกิดแม๊กป้าเลี้ยงเองจะกินอะไร วันนั้นเดินไปไหนมาไหนพบปะผู้คนไม่ว่าจะเป็นรุ่นน้อง รุ่นพี่ หรือว่าเพื่อนฝูงดูทุก ๆ เหมือนจะรู้หมดว่าวันนี้วันเกิดผม ผมได้ของขวัญเยอะพอสมควร แม้ว่าของขวัญส่วนใหญ่จะเป็นของขวัญที่ทำเอาเองง่าย ๆ เช่น หลอดทดลองผูกโบว์ใส่คำอวยพรง่าย ๆ ที่ได้จากไอซ์ (ประธานชุมนุมวิทย์) การ์ดกระดาษที่ดูก็รู้ว่าพึ่งทำจากกระดาษรายงานโรงเรียนของปิ่น หรืออะไรต่าง ๆ นานาก็แล้วแต่ ซึ่งอยากจะบอกว่าแม้มันจะดูง่าย ๆ แต่มันมีค่าสำหรับเรามากเลยนะครับทุก ๆ คน ของหลาย ๆ ชิ้นเรายังเก็บไว้อยู่จนทุกวันนี้ ตกเย็นวันนั้นเพื่อน ๆ รวมตัวกันจัดงานวันเกิดให้ แม้ว่างานวันเกิดวันนั้นมันจะดูเละมาก ๆ แต่ก็สนุกนะ ไม่รู้ว่ามีใครไปปล่อยข่าวอะไรหรือเปล่า ทำไมทุกคนถึงได้รู้ว่าวันนั้นวันเกิดของเรา แต่ก็ขอบคุณมาก ๆ นะครับ

18 มิ.ย. 2545

          ความรู้สึกช่วงนั้นเป็นความรู้สึกที่อยู่ในช่วงเครียดและก็รู้สึกท้อจากการทำงานในคณะกรรมการนักเรียนที่ผมทำอยู่อย่างมาก ด้วยความว่าความเห็นหลาย ๆ อย่างมันไม่ค่อยจะลงตัวเท่าไหร่ ประกอบกับรู้สึกว่า spirit ของรุ่นน้องที่ผมดูแลอยู่ตอนนั้นมันช่างน้อยยิ่งนัก วันนั้นเป็นงานแนะนำกิจกรรมชุมนุมของโรงเรียนผมพอดี ผมเองก็ตั้งใจว่าจะขอทำงานนี้เป็นงานสุดท้ายแล้ว หลังจากนั้นคงจะลาออกและหยุดการทำงานในคณะกรรมการนักเรียนเพียงเท่านั้น ผมตั้งใจทำงานวันนั้นให้ดีที่สุดเพื่อทิ้งทวน แม้ว่าจะเสียใจและไม่อยากทิ้งงาน ทิ้งน้อง ๆ ที่ตัวเองดูแลไป แต่บางครั้งสถานการณ์มันก็อาจจะไม่เอื้อให้เราทำงานต่อไปอีกแล้ว งานทุกอย่างก็ดูจะผ่านไปได้ด้วยดี หลังจากที่ประธานนักเรียนกล่าวปิดงาน ผมก็ถอนหายใจเฮือกด้วยความคิดที่ว่า "จบแล้วนะ" ผมเดินไปหยิบไม้กวาดเพื่อเตรียมมาเก็บกวาดสถานที่ให้กลับสู่สภาพเดิม ตอนนั้นจำไม่ได้ว่าใครถือไมโครโฟนอยู่ แต่ถ้าจำไม่ผิดมีน้องเอ๊กซ์ชุมนุมหมากล้อม ที่ขึ้นไปคว้าไมค์แล้วบอกให้เด็กกิจกรรมทุกคนมารวมตัวกัน น้องเค้าประกาศว่าวันนี้เป็นวันเกิดของพี่คนสำคัญของพวกเรา (พี่ยังจำคำนั้นได้จนทุกวันนี้นะ) แล้วก็มีน้องหลายคนวิ่งกรูเข้ามาคว้าแขน ขา ผมจนผมจำไม่ได้ว่าไม้กวาดหลุดมือไปเมื่อไหร่ น้อง ๆ อุ้มผมขึ้นไปบนเวทีแล้วก็ร้องเพลง Happy Birthday พร้อมกับพิซซ่าที่มีเทียนปักแทนเค้กวันเกิด (ผมจำได้ว่าผมเป่าเทียนนั้นแล้วหลังจากนั้นพิซซ่าถาดนั้นก็หายไปไหนไม่รู้ จนวันนี้ผมก็ยังไม่ได้กิน) น้อง ๆ ทุกคนวันนั้นดูมีความสุขมาก และของขวัญวันเกิดของน้อง ๆ ที่ให้ผมวันนั้นเป็นของขวัญที่ผมทราบราคาว่า 20 บาทแต่มันมีค่ากับผมมากจนทุกวันนี้ ของขวัญเป็นผ้าดิบยาวหนึ่งเมตร ที่น้อง ๆ นักกิจกรรมที่ผมคอยดูแลมาตลอดเขียนคำอวยพรให้ หลาย ๆ ข้อความได้สะท้อนถึงความรู้สึกของพวกเขาว่าเขาคิดอย่างไร และผมมีความสำคัญกับพวกเขามากเพียงไร และด้วยผ้าผืนเดียวทำให้ผิดเปลี่ยนใจที่จะสู้ต่อ เปลี่ยนใจทำงานอย่างเต็มที่ต่อไป วันนั้นผมคิดว่าผมไม่สนใจแล้วว่าใครจะมองผมอย่างไร ผมสนใจแค่ว่าผมจะทำงานให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้ความเชื่อมั่นที่น้อง ๆ มอบให้กับผมต้องสูญเปล่า ผ้าผืนนั้นยังอยู่นะ ทุกวันนี้เวลาที่ผมรู้สึกแย่ ๆ ผมก็จะหยิบผ้าผืนนั้นขึ้นมาอ่าน ขอบคุณน้อง ๆ ทุก ๆ คนมาก ๆ วันเกิดของผมปีนั้นเป็นวันเกิดที่ผมจะไม่มีวันลืมเลยจริง ๆ

 

18 มิ.ย. 2552

          พอมาถึงปีนี้ทุกอย่างมันก็เปลี่ยนไป ผมไม่ใช่คนที่มีคนรู้จักมากมายเหมือนแต่ก่อนแล้ว เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ หลาย ๆ คนก็ทำงานกันหมดแล้ว ปีนี้ดูจะเงียบเหงาแต่ผมก็ขอบคุณทุก ๆ คนที่ไม่ลืมวันเกิดผมนะ

ขอบคุณ คุณแม่ ที่ปีนี้โทรมาอวยพรวันเกิดช้าไปหนึ่งวัน แต่ไม่เป็นไรนะครับ ถึงคุณแม่ไม่โทรมาผมก็รักคุณแม่มากที่สุดอยู่ดี
ขอบคุณ พี่หวาน พี่สาวแท้ ๆ ที่ส่ง msg มาทุกเทศกาล อีก 5 วันจะส่งกลับนะครับ
ขอบคุณ เหมียว sharemeclub ที่ส่ง msg มาเป็นคนแรก (แม้จะส่งมาตอนเลยเที่ยงคืนไปนิดเดียวแต่เธอไม่ใช่คนแรกแหละที่ HBD เราแหละ)
ขอบคุณ แอร์ อดีตคนรักเก่า ที่แม้จะเลิกกันไปนานแล้วแต่ก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเรื่อยมา และไม่เคยลืมวันเกิดเราเลย
ขอบคุณ ป๊อบ เพื่อนที่เคยเจอหน้ากันแค่ 2 ครั้งแต่ก็มักจะส่งของขวัญหรือไม่ก็โทรมาอวยพรวันเกิดเราเสมอ
ขอบคุณ น้องฮั้ว ที่อยู่ไกลถึงต่างจังหวัดแต่ก็ส่ง msg มา
ขอบคุณ อิก ที่ไม่ลืมวันเกิดเราเช่นกัน ไม่ได้คุยนานมาก ๆ
ขอบคุณ ฮัก ที่ทำ surprise กลางดึก
ขอบคุณ นิสิตหมู่ 400,401,402 ที่พยายามจะร้องเพลง HBD ให้ครูกลางห้องเรียน แต่ขอโทษนะครูเขินอ่ะ
ขอบคุณ น้องเมย์ น้องจาก mckazine.com ที่มาเป็นคนแรกในเวบที่อวยพรวันเกิดพี่
ขอบคุณ BlugN ที่เข้ามา HBD ครูผ่านเวบ mckazine.com แล้วขอเกรด A (แต่อันนั้นสงวนสิทธิ์เฉพาะ 10% ของผู้ที่มีคะแนนสูงสุดเท่านั้นครับ 5 5 5)
ขอบคุณ โจ๊ก เช่นกันนะครับ จะพยายามออกกำลังกายทุกวันเพื่อ โจ๊ก ครับ
ขอบคุณ UKNOW สำหรับคำอวยพรนะครับ แต่ครูเชื่อในหน้าตาครูอยู่แล้ว
ขอบคุณ น้อง ๆ CPE19 สำหรับกระทู้อวยพรวันเกิดพี่ในเวบบอร์ดนะครับ แต่อวยพรอะไรช่วยกรองกันนิดนึงนะ มีลูกศิษย์พี่เค้าเข้าไปอ่านนะเฟ้ย ภาพพจน์ตูเสียหายหมด (^_^!) ยิ่งไม่ค่อยจะมีอยู่
ขอบคุณ น้องเมย์ และ student อีกรอบนะครับที่เป็นห่วงกลัวพี่จะเสียหายจากน้อง ๆ กลุ่มข้างบน แต่ไม่เป็นไรครับ สนิทกันขำ ๆ
ขอบคุณ มือมืด (ใครก็ไม่รู้) ด้วยนะครับ ที่พยายามจะโจมตีผมในทางเสียหายผ่าน internet ขอบคุณที่ทำให้ผมรู้ว่ามีคนรักผมมากเพียงใด
ขอบคุณ ดอกไม้สีส้ม ที่ใช้วิธีดักคุยตั้งแต่ 5 ทุ่มเพื่อไม่เปิดโอกาสให้ใครโทรมาอวยพรวันเกิดก่อนตัวเอง เจ๋งมาก ๆ

สุดท้าย ขอบคุณ ทุก ๆ คน ที่เชื่อมั่นในตัวผมเสมอมา ผมดีใจมาก ๆ ที่ได้พบ ได้รู้จัก และมีทุก ๆ คนเป็นกำลังใจให้ผมนะครับ

ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง แต่สำหรับผมแล้วไม่ว่าวันเกิดปีไหน ๆ ผมก็รู้สึกว่าทุก ๆ คนก็อยู่ข้าง ๆ ผมเสมอ แม้ว่าไม่ได้พบ ไม่ได้เจอ ไม่ได้ msg มาอวยพร แต่ผมก็เชื่อว่าทุก ๆ คนยังรัก ยังหวังดี และยังเชื่อมั่นในตัวผมเสมอนะครับ

ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้คนธรรมดา ๆ คนนี้

 

ผมเอง

Comment

Comment:

Tweet


HBD
#7 by ทำบุญวันเกิด (222.123.208.135) At 2009-09-14 00:15,
^^ HBD ด้วยจ้า
คุณครูสอนที่ไหนบ้างจ๊ะเนี่ย
#6 by #G~nap# At 2009-06-20 00:32,
HBD ครับพี่แม็ก
#5 by ZaRuChAn At 2009-06-19 23:39,
สวัสดีค่ะ Happy birthday ค่ะbig smile
#4 by At 2009-06-19 22:23,
แฮบปี้เบิร์ดเดย์อีกทีครับ พี่ confused smile
#3 by s23697 At 2009-06-19 22:18,
誕生日おめでとう
Happy Birthday
สุขสันต์วันเกิดนะครับ
ไม่ได้เป็นคนแรก แต่ขอเป็นคนสุดท้ายของวันก็ได้confused smile
#2 by undenty At 2009-06-19 21:17,
big smile อกไม้สีส้มรึ ~~~ ขนาดนี้แล้ว มะไหร่จะเปิดตัว

HBD ย้อนๆ
#1 by หมูทอดซามะ At 2009-06-19 21:12,