2010/Jan/11

หน้าเนื้อใจเสือ
ความหมาย
(สำ) ว. มีหน้าตาแสดงความเมตตา แต่ใจเหี้ยมโหด
ที่มา http://guru.sanook.com

บ่งบอกถึงใจคนที่มองใจเสือว่าเป็นสัตว์ที่โหดร้าย ทำให้เสือได้ถูกโยกไปอยู่ในหมวดหมู่ของสัตว์ที่ไม่น่าเข้าใกล้ที่สุด ทั้งยังมีคำกล่าวขานว่า หากเสือเลือกที่จะกินเหยื่อใดแล้ว ไม่มีทางที่เหยื่อนั้นจะหลุดรอดไปได้

จริงอยู่ว่าเสือที่สัตว์ที่โหดเหี้ยม ล่าเหยื่อได้อย่างเฉียบคม สัตว์เล็กใหญ่ทุกชนิดต่างกลัวเจ้าแมวมีหนวดตัวนี้ และเสือก็ยังจัดอยู่ในกลุ่มของสัตว์ที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหารอีกด้วย

แต่เรารู้หรือไม่ว่า แม้เสือจะเป็นสัตว์ที่โหดร้าย แต่เขาก็เป็นสัตว์ที่น่าเคารพที่สุดกลุ่มนึง

เสือทุกตัวรักสันโดษ และเขาก็รักถิ่นฐานของตนเองเป็นอย่างมาก เขาจะไม่ออกล่านอกถิ่นของตนเอง ไม่ไปเบียดเบียนถิ่นของเสือตัวอื่น
ก็มีบ้างที่ฟ้าฝนลมอากาศแปรเปลี่ยนไป ทำให้เขาต้องเปลี่ยนถิ่นฐานของตนเอง แต่เสือทุกตัวก็จะยังคงเคารพสิทธิของเสือตัวอื่น แม้จะต้องย้ายถิ่นฐาน เขาก็จะไม่ไปทับเส้นของใคร ที่สำคัญเสือทุกตัวจะพยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าเสมอ หากเขาค้นพบกลิ่นหรือรอยขีดข่วนที่เสือตัวอื่นทำตำหนิไว้ เขาจะไม่เข้าไปเกี่ยว ไม่มีเสือตัวไหนอยากที่จะเข้าฟัดกับเสือตัวอื่นให้เปลืองแรงเด็ดขาด เขาจะเลือกที่จะไปที่อื่นแทนที่การปะทะ

และสิ่งที่ทำให้ผมชอบเขามากที่สุดก็คือ เสือทุกตัวรู้จักพอ แม้ว่าเสือจะมีแรงมากมาย มีเขี้ยวเล็บอันแหลมคม มีฟันที่จัดมาเพื่อฉีกอย่างเดียว ไม่มีไว้เคี้ยวอย่างมนุษย์ แต่เขาจะไม่ล่าเหยื่อพร่ำเพรื่อ มันจะล่าเท่าที่มันต้องการเพื่อให้อยู่รอดไปถึงวันถัดไปเท่านั้น ล่าวันละไม่เกินหนึ่งครั้งเท่านั้นไม่มีมากไปกว่านี้ เขารู้ว่าถ้าเขาล่ากันอย่างไม่บันยะบันยัง กินอย่างฟุ่มเฟือยสุรุ่ยสุร่าย วันนึงจะไม่มีสัตว์ตัวใดหลงเหลือให้พวกเขาอีก และสุดท้ายพวกเขาก็จะต้องกลับมาล่ากันเอง

เสือเข้าใจสิ่งนี้ เสือเข้าใจประเด็นนี้

แล้วคนละ เข้าใจกันบ้างไหมว่าถ้าพวกเราไม่หยุดการเผชิญหน้า ไม่หยุดการทะเลาะกัน ไม่หยุดที่จะกอบโกย กินกันอย่างไม่รู้จบ วันนึงเราจะไม่หลงเหลืออะไรให้ตนเองอีกต่อไป และวันนั้นก็จะกลายเป็นว่าพวกเราจะต้องหันกลับมาทำร้ายกันเองในที่สุด

ปีเสือ หันมองเสือเป็นแบบอย่างกันเถอะนะครับ

ความสุขเกิดขึ้นได้ด้วยความรัก

ข้าวสุก
11 ม.ค. 53

Comment

Comment:

Tweet


it is a very best article
#4 by น้องเมย์ (58.9.193.123) At 2010-01-12 06:42,
เจ๋งเลยครับ Hot!
#3 by CyberAlchemist At 2010-01-11 21:49,
คมคายยิ่งนักศิษย์พี่ Hot!
#2 by Akara_gat At 2010-01-11 21:42,
ไปเป็นแมวกันดีกว่า

ปล.แมวที่ไหนไม่มีหนวด cry
#1 by undenty At 2010-01-11 21:33,